[0]
Hoanggiangpharma » Tin tức » Hợp tác khoa học
Tin tức nổi bật
 

SẢN XUẤT – CANH TÁC CHÈ (TRÀ) HỮU CƠ

11h:3 (GMT+7) - Thứ hai, 7/11/2016

Thực phẩm hữu cơ (Organic food), nghe qua có vẻ còn khá xa lạ với đa số người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Nhưng nó đang là xu hướng, đang là xu thế và đang chiếm nhiều sự quan tâm của những người tiêu dùng thông thái.

Nông nghiệp hữu cơ làm cho đất màu mỡ và giàu chất đạm, giữ gìn các khoáng chất trong đất nhằm bảo vệ chất lượng nước cũng như môi trường tự nhiên. Điểm quan trọng nhất là quy trình nông nghiệp này là làm cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.


Nông nghiêp hữu cơ hay còn gọi canh tác hữu cơ là một hệ thống nông nghiệp luân canh có nguồn gốc từ thế kỷ 20 ra đời trong sự thay đổi nhanh chóng các hệ thống canh tác trên thế giới. Nông nghiệp hữu cơ liên tục được phát triển bởi tổ chức Nông nghiệp hữu cơ khác nhau cho đến ngày hôm nay. Canh tác này chủ yếu dựa vào phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân từ gia súc gia cầm, phân xanh, phân trộn, bột sương, … tăng độ phì cho đất bằng nhóm cây trồng có tac dụng cải tạo đất. Nhấn mạnh vào các kỹ thuật luân canh giống cây trồng, kiểm soát dịch hại sinh học, sử dụng xen canh cây trồng khắc chế dịch hại hoặc khuyến khích sự tồn tại động vật là thiên địch của sâu bệnh dịch hại. Nhìn chung, mặc dù có những ngoại lệ, tiêu chuẩn hữu cơ được biên soạn để cho phép người canh tác sử dụng các hợp chất tự nhiên chất và nghiêm cấm hoặc hạn chế các chất tổng hợp trong canh tác. 

 

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

 

Kể từ 21/10/2002 nhãn hiệu chứng nhận Organic product đã xuất hiện trên một số thực phẩm. Việc dán nhãn này đã được Bộ Canh Nông Hoa kỳ nghiên cứu từ nhiều năm, theo sự yêu cầu của người tiêu thụ cũng như giới nông trại sản xuất. Nhờ đó khách hàng sẽ không bị nhầm lẫn vì khó mà phân biệt thực phẩm organic với thực phẩm nuôi dưỡng bằng hóa chất

- Nhãn “100% Organic” chỉ các thực phẩm không chứa một tí chất …… nào;

- Nhãn “Organic” là cho thực phẩm có trên 95% chất organic

- Nhãn “Made with Organic Ingredients” chỉ món hàng có ít nhất 70% Organic Ingredients và không được có một chút sulfites nào;

- Nhãn “Some organic ingredients” khi có dưới 70% Organic ingredients.

Chè hữu cơ là loại chè đã được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Quy trình này không sử dụng các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu hóa học hay thuốc trừ cỏ. Nông dân sử dụng các chất thải tự nhiên ví dụ như phân ủ để tạo chất màu cho đất và dùng các phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại như  các chất chiết xuất từ cây xanh hoặc dùng tay để bắt sâu hay cắt tỉa những cành có sâu hại ăn. Trong khi đó người trồng chè thông thường sử dụng rất nhiều phân hóa học ví dụ như phân đạm và các loại thuốc kích thích. Họ có thể phun thuốc trừ sâu 10-15 lần/năm. Nếu vườn chè hữu cơ giáp với vườn chè trồng thường thì người trồng chè hữu cơ phải tiến hành các biện pháp để ngăn không cho các chất hóa học dính bám vào vườn chè của họ. Ngoài ra, vườn chè hữu cơ phải trải qua quy trình kiểm định và chứng nhận hữu cơ của một tổ chức cấp giấy chứng nhận độc lập

 

 

Với nhu cầu dùng sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không tồn dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng tăng, các cơ sở xản xuất chè tại Việt Nam cũng đã tiến hành triển khai sản xuất chè hữu cơ, và trong đó có cơ sở sản xuất chè Tiến Yên, Thái Nguyên.


 

Cơ sở chè Tiến Yên là cơ sở đã thực hiện triển khai vườn chè Organic trong nhiều năm và sản phẩm tại vườn được cung cấp đi nhiều nơi và khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình. Tại đây, cây chè được chăm sóc hoàn toàn bằng vi sinh hoặc thảo dược:

- Sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc Anisaf SH01

- Sử dụng phân vi sinh/phân bón hữu cơ

- Không sử dụng thuốc diệt cỏ


 

 

Với kỹ năng canh tác tiên tiến, vườn chè định hướng hữu cơ tại Tiến Yên, Tân Cương,Thái Nguyên đang ngày được mở rộng và cho sản lượng cao hàng năm. Vùng đất Tân Cương là vùng đất trồng chè nổi tiếng thì giờ đây, thương hiệu chè lại càng được khẳng định hơn nhờ vào chất lượng của nông sản ngày một tăng

 

 

 

 

Với những vườn chè đẹp ngút ngàn như thế này, mô hình định hướng hữu cơ ngày một nhân rộng trong tương lai việc sản xuất để xuất khẩu chắc chắn sẽ đem thương hiệu chè Việt Nam khẳng định vị thế của mình với thế giới. 

 

Hoàng Giang Pharma

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi

Ý kiến bạn đọc


CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM HOÀNG GIANG

Địa chỉ: Phòng 1104 Tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội
Điện thoại: (024)62752510 hoặc (024)62752498
Email: info@hoanggiangpharma.com.vn

Giấy CN ĐKKD số 0101608108 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 04/02/2005

VP Miền Nam: 291 Điện Biên Phủ - P.7 - Q.3 - TP.HCM
Điện thoại: 028 39300145 - 028 62614118

          

Hoang Giang Pharma

- Quy định chung
- Hợp tác
- Tuyển dụng
- Liên hệ

    

Trợ giúp

- Đăng ký sản phẩm uy tín
- Mua hàng, giao hàng, thanh toán
- Thông tin tài khoản Hoàng Giang Pharma
- Hỏi đáp

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Hình ảnh  |  Ý kiến khách hàng  |  Liên hệ  |  Tuyển dụng
© Copyright 2005-2012 - Hoang Giang Pharma
Giấy phép số 34/GP - TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, 
Bộ Thông tin & truyền thông cấp ngày 16/04/2009