[0]
Hoanggiangpharma » Gạo ISAF
Tin tức nổi bật
 

GẠO TRẮNG – ĐỘC HẠI TIỀM ẨN

14h:43 (GMT+7) - Thứ tư, 28/08/2019

Gạo là mặt hàng lương thực được tiêu dùng nhiều nhất tại Việt Nam, có mặt từ bữa cơm gia đình đến các bữa tiệc sang trọng dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau.

 

Tuy nhiên, gạo rất khó bảo quản, các nhà máy thường mua thóc sẵn trước 1 khoảng thời gian vì thế thóc dễ hút ẩm và không đảm bảo màu sắc gạo khi xát ra. Thêm vào đó thị hiếu người tiêu dùng dần hướng tới thích gạo trắng, đẹp, dẻo thơm, vì thế trong quá trình xay xát gạo, những người cung cấp gạo cũng đã tìm cách để gạo trắng hơn đáp ứng nhu cầu đó của thị trường.

 


 

Những hóa chất đó được các lái buôn nhập từ Trung Quốc, bán trôi nổi ở các chợ. Trong quá trình chế biến, gạo được xay xát xong sẽ cho vào máy đánh bóng và tỷ lệ sử dụng: gạo trắng tinh thì 100kg gạo sẽ cho 1 kg bột này vào, sau 5 phút hạt gạo trắng tinh, còn muốn trắng đục thì chỉ cần 500g.


 

Thực tế loại bột được dùng tẩy trắng gạo là loại bột bezoyl peroxide và calcium peroxide nếu dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, gây tử vong. Trong khi Mỹ, Nhật Bản, Canada, Liên minh châu Âu đã cấm dùng chất benzoyl peroxyde và calcium peroxide trong tẩy trắng bột mì, gạo thì các phụ gia thực phẩm này vẫn được dùng ở Việt Nam. Benzoyl peroxyde là một dạng phụ gia thực phẩm được sử dụng theo quy định của Bộ Y tế. Trong danh mục chất phụ gia được Bộ Y tế cấp phép năm 2012, nó là chất tẩy màu, chất xử lý bột mì và là chất bảo quản.


Tuy nhiên trên thực tế, theo một chuyên gia về hóa học của Trường Đại học Bách khoa TPHCM, benzoyl peroxide có tác dụng tẩy trắng. Còn Calcium peroxide là loại hóa chất dạng bột trắng dùng để diệt nấm, có thể sử dụng trong việc giữ tươi trái cây và rau khi hòa tan vào nước rồi phun lên. Tất cả các hóa chất này đều vô cùng độc hại cho sức khỏe con người

 

Vì vậy, tiêu chí để chọn được loại gạo thơm ngon không bị cũ mốc, hoặc tẩy trắng là phải mua gạo mới, gạo đúng mùa. Khi gạo càng mới gặt về sẽ càng ngon, vì vậy các bạn nên chọn cho gia đình mình loại gạo mới. Ngược lại, những loại gạo càng để lâu, độ thơm ngọt của chúng sẽ bị giảm, đặc biệt là với những loại gạo không được đóng túi.

 

 

Hoàng Giang Pharma

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi

Ý kiến bạn đọc


CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM HOÀNG GIANG

ĐCKD Số 1: Số 17 Ngõ 10 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024)62752510 hoặc (024)62752498
Email: info@hoanggiangpharma.com.vn

Giấy CN ĐKKD số 0101608108 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 04/02/2005

VP Miền Nam: 156/54 Nguyễn Hữu Dật, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM
Điện thoại: 028 39300145 - 028 62614118

          

Hoang Giang Pharma

- Quy định chung
- Hợp tác
- Tuyển dụng
- Liên hệ

    

Trợ giúp

- Đăng ký sản phẩm uy tín
- Mua hàng, giao hàng, thanh toán
- Thông tin tài khoản Hoàng Giang Pharma
- Hỏi đáp

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Ý kiến khách hàng  |  Liên hệ  |  Tuyển dụng
© Copyright 2005-2012 - Hoang Giang Pharma
Giấy phép số 34/GP - TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, 
Bộ Thông tin & truyền thông cấp ngày 16/04/2009