[0]
Hoanggiangpharma » Gạo ISAF
Tin tức nổi bật
 

GẠO THƠM - GẠO ĐỂ LÂU KHÔNG MỐC ĐỀU TIỀM ẨN NHIỀU NGUY HẠI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG

9h:39 (GMT+7) - Thứ ba, 3/09/2019

Gạo là loại thực phẩm dễ hút ẩm, bị mốc nhanh, đặc biệt với điều kiện khí hậu nóng ẩm của đất nước ta thì việc bảo quản gạo là rất khó

Tuy nhiên, tình trạng gạo mốc được thu mua lại và được “phù phép” để trở thành gạo trắng thơm, bày bán ngoài chợ lại đang rất phổ biến. Nhờ hóa chất không rõ nguồn gốc bán tràn lan ngoài thị trường, rất nhiều gạo mốc, mối mọt được sát lại để gạo trắng, có mùi thơm và đưa lại vào các cửa hàng để tiêu thụ lại.


Với các loại gạo để lâu mất mùi, hay muốn gạo Tám Thơm, gạo Hương Lài… khi nấu thành cơm có mùi thơm nồng đặc trưng thì cần pha 1 muỗng bột tạo mùi với 5 lít nước cho 100kg gạo. Sau đó, tưới đều lên gạo ủ trong vòng 15 phút rồi cho vào máy đánh bóng gạo, từ đó sẽ được mùi hương như cũ. Những loại hóa chất này được bày bán tại các sạp hàng hương liệu ngoài chợ.


Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì thật khó phân biệt đâu là gạo mới và đâu là gạo đã được “phù phép” vì thế nguy hại từ việc người dân mua phải gạo đã được tẩm hóa chất độc hại tới sức khỏe là rất lớn.

 


 

Cách chọn gạo ngon

- Trước hết, gạo muốn ngon thì yêu cầu đầu tiên phải là gạo mới, vì thế cứ đến mùa nào thì ăn gạo mùa đó là ngon nhất, vì gạo để càng lâu càng bớt thơm, bớt ngọt.

- Hạt gạo đều, tròn và bóng, không bị nát hoặc gãy, không có hạt màu vàng hay đen.

- Mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng không có mùi ẩm mốc, mối mọt.

- Bạn có thể nếm thử gạo bằng cách cho vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon.

- Không nên chọn loại gạo nào quá trắng, bạc bụng, có mùi lạ vì đây là loại gạo có thể đã được xay xát quá kỹ hoặc bị tẩm hóa chất làm trắng, tạo mùi hương và chống mối mọt.


Bên cạnh đó mua gạo ở những cơ sở uy tín sẽ đảm bảo hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể thu mua lúa gạo của người dân sau vụ thu hoạch, bảo quản ở nơi thoáng mát và xát ăn dần là có gạo ngon nhất.


 

Cách bảo quản gạo sau khi mua

Nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói sẵn cần để ý đến ngày sản xuất. Ngày càng gần thì gạo càng mới.

 

Trong trường hợp mua lẻ ở các cửa hàng, đại lý gạo thì tốt nhất bạn nên mua vừa phải, đảm bảo lượng gạo ăn trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ không sợ gạo bị để lâu, ẩm mốc trong nhà vừa để đón mùa gạo mới.

 

Ngoài ra gạo không ưa nước, dễ nấm mốc. Do đó lý tưởng nhất bạn nên trữ gạo trong các lọ có nắp đậy kín, để nơi khô thoáng trong tủ hoặc kệ bếp, tránh trực tiếp với ánh nắng và nhiệt độ cao vì những yếu tố này có thể làm gạo giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng




Hoàng Giang Pharma

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi

Ý kiến bạn đọc


CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM HOÀNG GIANG

Địa chỉ: Phòng 1104 Tòa nhà 71 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội
Điện thoại: (024)62752510 hoặc (024)62752498
Email: info@hoanggiangpharma.com.vn

Giấy CN ĐKKD số 0101608108 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 04/02/2005

VP Miền Nam: 291 Điện Biên Phủ - P.7 - Q.3 - TP.HCM
Điện thoại: 028 39300145 - 028 62614118

          

Hoang Giang Pharma

- Quy định chung
- Hợp tác
- Tuyển dụng
- Liên hệ

    

Trợ giúp

- Đăng ký sản phẩm uy tín
- Mua hàng, giao hàng, thanh toán
- Thông tin tài khoản Hoàng Giang Pharma
- Hỏi đáp

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Hình ảnh  |  Ý kiến khách hàng  |  Liên hệ  |  Tuyển dụng
© Copyright 2005-2012 - Hoang Giang Pharma
Giấy phép số 34/GP - TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, 
Bộ Thông tin & truyền thông cấp ngày 16/04/2009