[0]
Hoanggiangpharma » Gạo ISAF
Tin tức nổi bật
 

GẠO NHIỄM NITRAT (ĐẠM) CÓ NGUY HIỂM

11h:53 (GMT+7) - Thứ năm, 5/09/2019

Nitrat (NO-3) là dạng chất đạm hiện diện trong cây rau, củ, quả. Nếu chúng ta biết cách sử dụng lượng nitrat hợp lý (ít hoặc vừa đủ), nó sẽ giúp cho cây rau có màu xanh; củ, quả đẹp mắt đồng thời không gây hại cho sức khỏe con người.


Tuy nhiên, nếu lạm dụng, sự có mặt của nitrat trong nông sản sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đặc biệt, dư lượng nitrat trong mô thực vật vượt quá ngưỡng an toàn được xem như một độc chất gây hại sức khỏe con người.


Thật vậy, nitrat lần đầu được phát hiện như là dạng độc chất tồn dư trong nông sản, gây hại cho sức khỏe con người từ năm 1945. Mặc dù nitrat không độc với thực vật nhưng nếu sản phẩm cây trồng được người sử dụng, đặc biệt là bộ phận lá, nitrat được khử thành nitrit trong quá trình tiêu hóa sẽ trở thành một chất độc vì nitrit dễ phản ứng với amin tạo thành nitrosamin, là chất gây ưng thư dạ dày. Mặt khác, trong cơ thể người, do sự khử nitrat nhanh hơn sự chuyển đổi nitrit thành ammonia, nitrit nhanh chóng bị tích tụ, gây bệnh Methemoglobinemia, làm mất khả năng vận chuyển ôxy trong máu, đồng thời hạ huyết áp. Nitrit khống chế sự sinh sản của một số vi khuẩn hiếu khí, yếm khí và ở nồng độ cao cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tăng nguy cơ sẩy thai ở người. Vì vậy, nitrat nông sản có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, do đó nó luôn được xem là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng nông sản.


Đó là lý do ở nhiều nước phát triển như Mỹ, việc quy định hàm lượng nitrat tùy thuộc vào từng loại rau. Ví dụ, măng tây không được vượt quá 50 mg/kg, cải củ được phép tới 3.600 mg/kg. Ở Nga thì quy định hàm lượng nitrat trong cải bắp phải dưới 500 mg/kg, cà rốt dưới 250 mg/kg, dưa chuột dưới 150 mg/kg... Trong hoạt động thương mại quốc tế, các nước nhập khẩu rau, củ, quả tươi đều phải kiểm tra lượng nitrat trước khi cho nhập. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EC), giới hạn hàm lượng nitrat trong nước uống là 50 mg/lít; hàm lượng rau, củ, quả không vượt quá ngưỡng 300 mg/kg rau tươi...

 


 

Trong khi đó, qua các cuộc khảo sát, lượng nitrat tồn dư trong một số loại rau, củ, quả ở Việt Nam là khá cao. Đây là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết một cách hợp lý để rau sạch Việt Nam có thể đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.


Hàm lượng nitrat trong gạo cũng là một trong những nguyên nhân gạo Việt Nam bị nước nhập khẩu trả lại vì vượt quá hàm lượng cho phép. Hiện nay, với công nghệ canh tác sinh học mới do Viện nghiên cứu đào tạo và tư vấn khoa học công nghệ (ITC) thực hiện, sản phẩm gạo Ngọc thực ISAF đã được thu hoạch và đưa vào dùng thử trên thị trường hoàn toàn đạt tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt nhất về chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy không tồn dư Nitrat trong sản phẩm gạo ngọc thực ISAF chính là một trong những tiêu chí để người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm cũng như cách thức canh tác mới này.

 


Hoàng Giang Pharma

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi

Ý kiến bạn đọc


CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM HOÀNG GIANG

ĐCKD Số 1: Số 17 Ngõ 10 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024)62752510 hoặc (024)62752498
Email: info@hoanggiangpharma.com.vn

Giấy CN ĐKKD số 0101608108 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 04/02/2005

VP Miền Nam: 156/54 Nguyễn Hữu Dật, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM
Điện thoại: 028 39300145 - 028 62614118

          

Hoang Giang Pharma

- Quy định chung
- Hợp tác
- Tuyển dụng
- Liên hệ

    

Trợ giúp

- Đăng ký sản phẩm uy tín
- Mua hàng, giao hàng, thanh toán
- Thông tin tài khoản Hoàng Giang Pharma
- Hỏi đáp

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Ý kiến khách hàng  |  Liên hệ  |  Tuyển dụng
© Copyright 2005-2012 - Hoang Giang Pharma
Giấy phép số 34/GP - TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, 
Bộ Thông tin & truyền thông cấp ngày 16/04/2009