[0]
Hoanggiangpharma » Gạo ISAF
Tin tức nổi bật
 

Hạt gạo - Hạt ngọc trời trong bài thơ Hạt gạo làng ta

15h:27 (GMT+7) - Thứ năm, 19/09/2019

Lúa gạo là nguồn lương thực chính và không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam, từ bữa cơm gia đình đến các bữa tiệc sang trọng dưới nhiều hình thức chế biến khác nhau. Sự quan trọng đó đã được ngợi ca rất nhiều trong thơ ca văn học từ xưa đến nay. Một trong những bài thơ được sáng tác khi tác giả còn rất nhỏ nhưng lại thể hiện lên được giá trị quý báu của "Hạt gạo dẻo thơm" chính là bài "Hạt gạo làng ta" của tác giả Trần Đăng Khoa.

Bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa viết năm 1969 khi nhà thơ còn là một cậu bé 11 tuổi. Thế mà bài thơ lại có tầm suy nghĩ của người lớn: chín chắn, chững chạc làm sao.

 

Tứ thơ của bài thơ được phát triển bắt đầu từ ý khái quát: hạt gạo được kết tinh từ những hương vị ngọt ngào của quê hương. Đó là hương đồng gió nội, là bài ca lao động, là lời ru của mẹ, là vị phù sa màu mỡ của đất đai quê nhà. Nhưng hạt gạo cũng còn được làm ra từ trong khó khăn của thiên tai, từ trong khói lửa của chiến tranh. Hạt gạo không chỉ là sản phẩm vật chất mà còn là sản phẩm tinh thần vô giá:

 

“Hạt gạo làng ta

Có vị phù sa

Của sông Kinh Thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy

Có lời mẹ hát

Ngọt bùi hôm nay”

 

Các khổ 2 và 3 của bài thơ tập trung thể hiện những “đắng cay” mới có được hạt gạo dẻo thơm. Trong một bài ca dao ông cha đã từng nhắc nhở: “Ai ơi bưng bát cơm đầy. Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Vị đắng cay mà Trần Đăng Khoa muốn nói đến là nỗi vất vả trong khắc phục thiên tai để sản xuất của người nông dân. Nhưng bão lụt, hạn hán dồn dập... Điệp từ “có” kết hợp với số từ “bảy”, “ba”, “sáu”, nhà thơ đã thể hiện được sự tàn phá ghê gớm của thiên nhiên:

 

“Hạt gạo làng ta

Có bão tháng bảy

Có mưa tháng ba

Giọt mồ hôi sa

Những trưa tháng sáu

Nước như ai nấu

Chết cả cá cờ

Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy”

 

Bài thơ ca ngợi ý chí vượt khó của mẹ, của bà con nông dân trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Những năm 60, 70 giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Chúng hòng phá hoại những thành quả xây dựng ta, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Những trai làng phải lên đường đánh giặc:

 

“Những năm bom Mĩ

Trút lên mái nhà

Những năm cây súng

Theo người đi xa”

 

Ở quê nhà là các bà, các chị. Họ vừa phải sản xuất vừa phải chiến đấu để bảo vệ thành quả lao động của mình, bảo vệ quê hương bình yên với đồng lúa thẳng cánh cò bay. Ngày ấy, hình ảnh các cô gái súng quàng vai, lưng đeo băng đạn cả khi cày khi cấy trở thành một biểu tượng đẹp của con người Việt Nam. Đó là sự kết hợp đẹp giữa chiến đấu và sản xuất:

 

“Những năm băng đạn

Vàng như lúa đồng

Bát cơm mùa gặt

Thơm hào giao thông”

 

Những năm tháng gian khổ ấy, các em thiếu nhi cũng muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước:

 

“Hạt gạo làng ta

Có công các bạn

Sớm nào chống hạn

Vục mẻ miệng gàu

Trưa nào bắt sâu

Lúa cao rát mặt

Chiều nào gánh phân

Quang trành quết đất”

 

Các em tham gia một cách tự giác, chăm chỉ. Sự chăm chỉ ấy được bài thơ thể hiện qua các từ: sớm, trưa, chiều. Sự đối lập giữa sức vóc bé nhỏ với công việc người lớn mà các em tham gia được tác giả khắc họa một cách khá ngộ nghĩnh và xúc động “sớm chống hạn”, “trưa bắt sâu”, “chiều gánh phân”... Những công việc ấy bình thường không phải là một công việc của các em nhỏ. Trẻ em phải được vui chơi và làm những việc phù hợp với sức của mình. Nhưng trong hoàn cảnh điều kiện cuộc sống khó khăn thì những con người bé nhỏ đó cũng có thể làm được những việc lớn lao mà tưởng chừng như chỉ có người lớn mới làm được.

 

Xuyên suốt bài thơ ở mỗi khổ đều có điệp khúc “Hạt gạo làng ta” thể hiện giá trị to lớn của hạt gạo và thể hiện tình cảm yêu quê hương, đất nước của tác giả. Công dụng của hạt gạo được sản xuất ra nhằm mục đích gửi cho tiền tuyến miền Nam đấu tranh chống giặc bảo vệ đất nước.

 

Bài thơ trên cho ta thấy giá trị to lớn của hạt gạo. Mỗi một hạt gạo quý như vàng. Mỗi người lao động sản xuất phải bỏ ra bao nhiêu mồ hôi công sức, chống lại sự khắc nghiệt của thiên tai, của chiến tranh để làm ra hạt gạo trắng thơm để gửi cho những chiến sĩ nơi xa yê tâm chiến đấu tốt bảo vệ nước nhà. Hạt gạo chứa đựng trong nó là mồ hôi là những đắng cay, vất vả, chịu nắng, chịu bão bùng, bom đạn đến ngay cả những em nhỏ cũng góp một phần sức của mình để tham gia sản xuất. Thế mới biết giá trị của hạt gạo quý giá biết nhường nào. Hạt gạo chính là hạt ngọc, hạt vàng trong lòng mỗi người Việt Nam.

 

“Em vui em hát

Hạt gạo làng ta”

 

 

Sưu tầm

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi

Ý kiến bạn đọc


CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM HOÀNG GIANG

ĐCKD Số 1: Số 17 Ngõ 10 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (024)62752510 hoặc (024)62752498
Email: info@hoanggiangpharma.com.vn

Giấy CN ĐKKD số 0101608108 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 04/02/2005

VP Miền Nam: 156/54 Nguyễn Hữu Dật, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM
Điện thoại: 028 39300145 - 028 62614118

          

Hoang Giang Pharma

- Quy định chung
- Hợp tác
- Tuyển dụng
- Liên hệ

    

Trợ giúp

- Đăng ký sản phẩm uy tín
- Mua hàng, giao hàng, thanh toán
- Thông tin tài khoản Hoàng Giang Pharma
- Hỏi đáp

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Ý kiến khách hàng  |  Liên hệ  |  Tuyển dụng
© Copyright 2005-2012 - Hoang Giang Pharma
Giấy phép số 34/GP - TTĐT do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, 
Bộ Thông tin & truyền thông cấp ngày 16/04/2009